;

Welcome to Khám Gì Ở Đâu

Dịch vụ Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi (bằng máy đếm laser) tại Bệnh viện Hữu Nghị

Bệnh viện: Bệnh viện Hữu Nghị

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trương, Hà Nội

Bệnh viện : Trung Ương

Thông tin: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi (bằng máy đếm laser)


Xếp hạng chất lượng dịch vụ: Thuộc top 10 trên cả nước

TỔNG PHÂN TÍCH TẾ BÀO MÁU NGOẠI VI TRÊN MÁY ĐẾM ADVIA

Nguyên lý: Hỗn dịch pha loãng tế bào được chuyển từ buồng trộn tới buồng đếm. Hỗn dịch được bơm vào dòng dung dịch Sheath Rinse đang chảy nhanh. Hai dòng dịch này chảy với tốc độ khác nhau và không bị lẫn vào nhau. Cấu trúc hình học đặc biệt của buồng đếm và tốc độ chảy cao của dòng dung dịch Sheath Rinse ép dòng tế bào dịch chuyển theo thứ tự từng tế bào một. Khi tế bào giao tiếp với tia laser, tế bào làm tia sáng khuếch tán theo nhiều hướng khác nhau. Các dữ liệu đo ở các góc khác nhau sẽ cho thông tin về kích thước tế bào, cấu trúc nội tại, hạt tế bào. Các dữ liệu đo quang học thu được sẽ chuyển thành xung điện.

I. NGUYÊN LÝ
1. Hệ thống đo quang: Cho các thông số sau WBC, NOC đo tổng số tế bào bạch cầu và 5 thành phần bạch cầu, RBC/PLT đo tổng số tế bào hồng cầu và tổng số tế bào tiểu cầu
Nguyên lý: Hỗn dịch pha loãng tế bào được chuyển từ buồng trộn tới buồng đếm. Hỗn dịch được bơm vào dòng dung dịch Sheath Rinse đang chảy nhanh. Hai dòng dịch này chảy với tốc độ khác nhau và không bị lẫn vào nhau. Cấu trúc hình học đặc biệt của buồng đếm và tốc độ chảy cao của dòng dung dịch Sheath Rinse ép dòng tế bào dịch chuyển theo thứ tự từng tế bào một. Khi tế bào giao tiếp với tia laser, tế bào làm tia sáng khuếch tán theo nhiều hướng khác nhau. Các dữ liệu đo ở các góc khác nhau sẽ cho thông tin về kích thước tế bào, cấu trúc nội tại, hạt tế bào. Các dữ liệu đo quang học thu được sẽ chuyển thành xung điện. Xung điện này sẽ được lưu trữ phân tích bởi máy tính.
- Hệ thống đo huyết sắc tố (HGB): Buồng đo huyết sắc tố gồm 1 đèn LED, một buồng chứa dung dịch mẫu cần đo Haemoglobin, bộ đo cường độ ánh sáng với kính lọc là 555nm.
Nguyên lý: Dưới tác dụng của HGB Base, hồng cầu trong mẫu bệnh phẩm bị phá vỡ và phóng thích Haemoglobin, Haemoglobin tác dụng với Lyse tạo ra chất tạo màu. Máy ADVIA 2120i đo màu ở bước sóng 555nm và cho biết nồng độ Haemoglobin. Nhận diện chính xác bằng tán xạ quang ở 4 góc. Ứng dụng phép phân tích nhiều biểu đồ để nhận diện các tế bào máu bất thường và các thành phần gây nhiễu.
2. Hệ thống kéo và nhuộm tiêu bản tự động:
Tiêu bản kéo được đánh mã số tự động phù hợp với Barcode của người bệnh. Tiêu bản được làm khô bằng hệ thống hơi ấm của máy kéo, cố định bằng Methanol và nhuộm tự động bằng Giemsa Stain.

3. Khi nào bạn nên thực hiện tổng phân tích tế bào máu?

Bạn nên thực hiện tổng phân tích tế bào máu vì vài lý do sau:

  • Để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, sốt, bầm tím hoặc sụt cân;
  • Để kiểm tra xem có bị thiếu máu không;
  • Để xem có bao nhiêu máu đã bị mất nếu có chảy máu;
  • Để chẩn đoán bệnh đa hồng cầu;
  • Để kiểm tra xem bạn có bị nhiêm không;
  • Để chẩn đoán các bệnh về máu như bệnh bạch cầu;
  • Để kiểm tra cơ thể phản ứng như thế nào với một số loại thuốc điều trị hay xạ trị;
  • Để kiểm tra chảy máu ảnh hưởng đến các tế bào máu và số lượng như thế nào;
  • Để sàng lọc trước khi phẫu thuật;
  • Để xem liệu có quá nhiều hay quá ít một số loại tế bào. Điều này có thể giúp tìm ra các tình trạng khác chẳng hạn như quá nhiều bạch cầu ái toan có nghĩa là xuất hiện dị ứng hoặc hen suyễn.

Phân tích máu

II. CHỈ ĐỊNH


Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi
III. CHỐNGCHỈ ĐỊNH

Không có chống chỉ định

IV. CHUẨN BỊ


1. Người thực hiện
- Bác sĩ Huyết học – Truyền máu
- KTV khoa Huyết học – Truyền máu

Tổng phân tích máu
2. Bệnh phẩm:
Bệnh phẩm máu toàn phần: 2ml, lấy trong ống chống đông EDTA
3. Trang thiết bị, hóa chất
- Máy ADVIA, hệ thống Auto Slide
- PEROX 1
- PEROX 2
- PEROX 3
- PEROX SHEATH
- RBC/PLT
- HGB
- BASE
- EZ KLEEN
- DEFOAMER
- SHEATH/ RINSE
- METHANOL
- GIEMSA STAIN, GIEMSA BUFFER
- TEST POINT: LOW, NORM, HIGHT
- Lam kính
4. Trang bị an toàn
- Viên Presept/ Javen / Cloramine B: dùng để xử lý nước thải.
- Bình đựng dung dịch nước thải.
- Găng tay.
5. Phiếu xét nghiệm
Giấy chỉ định xét nghiệm ghi đầy đủ thông tin về người bệnh: họ tên, tuổi, gường bệnh, khoa phòng, chẩn đoán.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH


Nội kiểm: Chạy nội kiểm 3 mức, so sánh kết quả thu được với kết quả nhà sản xuất đưa ra. Nếu phù hợp tiến hành chạy mẫu bệnh phẩm.

VI. NHẬN ĐỊNH KẾT QUẢ
Đối chiếu giá trị thu được của bệnh nhân với giá trị của Khoảng tham chiếu sinh học
- Nếu giá trị trong Khoảng tham chiếu sinh học: Trả kết quả cho bệnh nhân.
- Nếu thấy một hoặc nhiều chỉ số có giá trị bất thường (ngoài khoảng Tham chiếu) thì cần xem xét lại các yếu tố sau: chất lượng mẫu máu, chẩn đoán bệnh, tình trạng máy...
- Báo cáo cán bộ chủ chốt khoa để chạy lại mẫu, nếu thấy phù hợp thì in kết quả trả bệnh nhân. Hoặc liên hệ với khoa lâm sàng lấy lại máu người bệnh để kiểm tra lại.
- Tất cả các mẫu xét nghiệm bất thường đều phải làm tiêu bản máu ngoại biên để khảo sát hình thái tế bào, cũng như kiểm tra kết quả của máy.

Kết quả xét nghiệm có thể khác nhau tùy phòng xét nghiệm. Phạm vi bất thường của tổng phân tích tế bào máu có thể chỉ ra một vấn đề.

Đếm tế bào hồng cầu, hemoglobin và hematocrit.

Nếu các số đo trong ba chỉ số này thấp hơn bình thường, bạn bị thiếu máu. Thiếu máu gây ra mệt mỏi và suy nhược. Thiếu máu có nhiều nguyên nhân bao gồm cả thiếu một số vitamin nhất định hoặc sắt, mất máu hoặc một bệnh tiềm ẩn.

Số lượng tế bào hồng cầu cao hơn bình thường hoặc hemoglobin cao hoặc hematocrit cao có thể chỉ ra một bệnh tiềm ẩn chẳng hạn như bệnh đa hồng cầu hoặc bệnh tim.

Đếm tế bào bạch cầu.

Số lượng tế bào bạch cầu thấp có thể được gây ra bởi một số tình trạng chẳng hạn như rối loạn tự miễn phá hủy các tế bào bạch cầu, các vấn đề về tủy xương hay ung thư. Một số thuốc cũng có thể làm cho số lượng tế bào bạch cầu thấp.

Nếu số lượng tế bào bạch cầu cao hơn bình thường, bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm. Bên cạnh đó, tình trạng này có thể ám chỉ bạn mắc một rối loạn ở hệ miễn dịch hay một bệnh ở tủy xương. Số lượng tế bào bạch cầu cao cũng có thể là một phản ứng với thuốc.

Đếm tiểu cầu.

Số lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường hoặc cao hơn bình thường là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc có thể là tác dụng phụ từ thuốc. Nếu số lượng tiểu cầu nằm ngoài phạm vi bình thường, bạn có thể cần làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân.


VII. NHỮNG SAI SÓT VÀ XỬ TRÍ
- Mẫu máu bị đông dây.
- Máu không đủ số lượng.
- Lấy máu ở vị trí đang truyền dịch.
- Lắp sai hóa chất.

Bản đồ địa chỉ Bệnh viện Hữu Nghị

dịch vụ nổi bật Xem thêm
Khoa phòng nổi bật Xem thêm
Tốp bệnh viện thực hiện : Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi (bằng máy đếm laser)
tham khảo
; DMCA.com Protection Status