;

Welcome to Khám Gì Ở Đâu

Dịch vụ Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp Bassini tại Bệnh viện Hữu Nghị

Bệnh viện: Bệnh viện Hữu Nghị

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trương, Hà Nội

Bệnh viện : Trung Ương

Thông tin: Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp Bassini


Xếp hạng chất lượng dịch vụ: Thuộc top 5 trên cả nước

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN BẰNG PHƯƠNG PHÁP LICHTENSTEIN

Năm 1974 Lichtenstein và Shore, mô tả kỹ thuật dùng tấm lưới có dạng như một cái dù hoặc hình nón polypropylene để điều trị thoát vị đùi và thoát vị bẹn tái phát. Năm 1989-1992 Robbins và Rutkow đã sử dụng tấm lưới dạng hình nón điều trị thoát vị bẹn. Năm 1969, Stoppa mô tả kỹ thuật dùng tấm lưới lớn điều trị thoát vị bẹn hai bên. Năm 1986, Lichteinsten dùng tấm lưới đặt vào khoang tiền phúc mạc để điều trị thoát vị bẹn, đạt kết quả tốt

I. Nguyên lý

Ngày nay tại Việt Nam, điều trị thoát vị bẹn sử dụng đặt “tấm lưới nhân tạo”, bằng kỹ thuật mổ mở của Lichtenstein và phẫu thuật nội soi được ưa chuộng. Phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị bẹn không phải cơ sở y tế nào trong nước cũng thực hiện được do kỹ thuật khá phức tạp, trang thiết bị và dụng cụ đắt tiền, phải gây mê toàn thân làm tăng nguy cơ phẫu thuật nhất là bệnh nhân cao tuổi. Khi mà phẫu thuật nội soi chưa thực sự hoàn thiện thì ứng dụng kỹ thuật Lichtenstein rất thiết thực, tính khả thi cao, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, ở bệnh nhân cao tuổi, có thành bụng suy yếu, thoát vị bẹn lớn, khiếm khuyết, thiếu mô tại chỗ, hay thoát vị tái phát thì sử dụng mô tự thân tái tạo thành bụng rất bất lợi, khó khăn. Theo Peacock và Madden, bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên có sự biến đổi cân, cơ, mạc, do giảm quá trình tổng hợp và tăng quá trình thoái hóa collagen làm suy yếu cấu trúc thành ống bẹn dễ gây thoát vị mắc phải [63]. Vì thế, sử dụng tấm lưới nhân tạo để tăng cường thành bụng thì càng hiệu quả. Tuy nhiên, tấm lưới nhân tạo như một dị vật ghép vào vùng bẹn, có nguy cơ nhiễm khuẩn và thải loại tấm lưới. Ở lứa tuổi này chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ. Với mong muốn hoàn thiện hơn chất lượng điều trị thoát vị bẹn, xác định mức độ an toàn, hiệu quả và mở rộng áp dụng cho các bệnh viện tuyến dưới.

2. PHƯƠNG PHÁP

Kỹ thuật Lichtenstein đặt tấm lưới nhân tạo, thành sau ống bẹn được che phủ bằng tấm lưới polypropylene, đặt dọc theo chiều ống bẹn từ ngoài vào trong. Cần cho đầu trong của tấm lưới phải phủ lên dây chằng bẹn và đuôi của tấm lưới có thể nhét gọn vào bên dưới của lá trên của cân cơ chéo bụng ngoài và khâu cố định tấm 32 lưới vào củ mu, dây chằng bẹn, gân kết hợp, và bao cơ thẳng bụng. Khâu hai vạt đuôi của tấm lưới ôm lấy thừng tinh. 1.8.2.2. Phương pháp Plug của Gilbert Kỹ thuật này được Gilbert mô tả vào năm 1992, áp dụng cho những thoát vị bẹn gián tiếp, tiến hành phẫu thuật dưới gây tê tại chỗ và gây tê vùng để phẫu thuật viên đẩy tấm lưới vào đúng vị trí và yêu cầu bệnh nhân ho. Hình 1.10. A. Tạo plug. B. Tấm lưới phẳng. Nguồn: Pélissier E., Palot J. P., Ngo P., (2007) [132] 1.8.2.3. Phương pháp Plug của Rutkow và Robbins Kỹ thuật này được mô tả vào năm 1993, sử dụng tốt cho thoát vị gián tiếp và trực tiếp. Tấm lưới Perfix® plug bằng polypropylene, cấu tạo gồm hai thành phần: phần hình nón được trình bày dưới dạng nón tròn giống tay lái có nhiều cánh ngắn, đặt vào bịt kín lỗ bẹn sâu. Phần phẳng tấm lưới có hình trái xoan chẻ ra hai cánh ôm lấy thừng tinh, đặt vào thành sau ống bẹn không cố định. 33 Hình 1.11. Tấm lưới phẳng và plug. Nguồn: Pélissier E., Palot J. P., Ngo P., (2007) [132]. 1.8.2.4. Phương pháp đặt tấm lưới PSH® Tấm lưới PSH® bao gồm ba phần liên kết với nhau. Phần dưới, hình tròn đường kính 10cm để đặt vào khoang Bogros sau mạc ngang. Phần trên, hình chữ nhật đặt trước mạc ngang dọc theo trục của ống bẹn, sau cân cơ chéo bụng ngoài. Ống hình trụ liên kết giữa hai phần cao 1cm, nằm ở trung tâm tấm lưới. Điểm chính của tấm lưới PSH® thuận lợi, an toàn khi đặt sau mạc ngang tăng cường cho mạc ngang chịu được áp lực thành bụng. 1. Tấm lưới nông; 2. Tấm lưới sâu; 3. Ống liên kết. Hình 1.12. Tấm lưới PSH® . Nguồn: Pélissier E., Palot J. P., Ngo P., (2007) [132]. 1.8.2.5. Phương pháp đặt tấm lưới của Kugel Cùng với các kỹ thuật khác như: Gilbert, Rutkow, Robbins, Lichtenstein. Phẫu thuật viên người Bắc Mỹ, Kugel đã phát triển kỹ thuật đặt tấm lưới nhân tạo, vị trí trước phúc mạc bằng đường rạch da ngắn 3 - 5cm ở vùng bẹn, không tiếp cận ống bẹn bằng đường trước [129]. 34 Hình 1.13. Khoang trước phúc mạc. Hình 1.14. Vị trí đặt tấm lưới của Kugel. Nguồn: Martel P., (2007) [129]. Trong các kỹ thuật sử dụng tấm lưới nhân tạo điều trị thoát vị bẹn, chúng tôi chọn kỹ thuật Lichtenstein vì theo y văn, dễ thực hiện, tỉ lệ tái phát thấp, đường cong đào tạo ngắn, và có thể áp dụng rộng rãi cho các bệnh viện. 1.8.3. Đặt tấm lưới nhân tạo bằng đường nội soi trong.

Bản đồ địa chỉ Bệnh viện Hữu Nghị

dịch vụ nổi bật Xem thêm
Khoa phòng nổi bật Xem thêm
Tốp bệnh viện thực hiện : Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp Bassini
tham khảo
; DMCA.com Protection Status